MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024                                 TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2023                               HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH LÀ CƠ HỘI ĐỂ MỖI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN TỰ TU DƯỠNG, RÈN LUYỆN NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG!                                  TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU, ĐÔ THỊ VĂN MINH!

Nông dân Tu Tra ổn định thu nhập nhờ liên kết sản xuất In trang
05/04/2024 08:07 SA

Chất lượng sản phẩm không đồng đều, giá cả bấp bênh, thị trường tiêu thụ nhỏ lẻ là những khó khăn mà nông dân trồng khoai tây tại xã Tu Tra (Đơn Dương) đã luôn phải đối mặt. Song, từ vài năm trở lại đây, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hợp đồng với Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina đã giúp mở ra hướng đi mới cho người dân. Việc liên kết sản xuất với doanh nghiệp không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản xuất, gia tăng thu nhập cho nông dân mà còn đưa khoai tây Tu Tra vươn xa ra thị trường. 

Nhờ liên kết sản xuất với doanh nghiệp, năng suất cây trồng và thu nhập của nông dân được nâng lên rõ
Nhờ liên kết sản xuất với doanh nghiệp, năng suất cây trồng và thu nhập của nông dân được nâng lên rõ

 

Với gần 170 ha, xã Tu Tra là một trong những vùng trọng điểm trồng khoai tây của huyện Đơn Dương. Tuy nhiên, hơn 15 năm trước, do canh tác theo phương thức truyền thống, năng suất và chất lượng khoai tây của xã chưa đạt được tiềm năng vốn có. Nắm bắt được điều này, năm 2021, Tổ hợp tác (THT) liên kết trồng khoai tây xã Tu Tra được thành lập và hợp đồng kinh doanh với Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina, với sự tham gia của 30 thành viên, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho ngành nông nghiệp địa phương. 

Tham gia THT, bà con không chỉ được Orion Vina thu mua khoai tây với mức giá niêm yết cố định từ đầu vụ, bảo đảm đầu ra ổn định mà còn được cung cấp giống khoai chất lượng và hỗ trợ phân bón, kỹ thuật canh tác. Nhờ đó, năng suất và chất lượng khoai tây được nâng cao đáng kể, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của ngành sản xuất khoai tây tại Tu Tra.

Anh Phạm Duy Mạnh, một trong những thành viên đầu tiên của THT, chia sẻ: “Từ khi tham gia THT, gia đình tôi không còn lo lắng về vấn đề giá cả và đầu ra. Công ty thu mua khoai tây với giá cao hơn thị trường, khoảng hơn 10.000 đồng/kg và luôn thanh toán tiền nhanh chóng. Đặc biệt, đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của công ty thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật, giúp bà con áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo chất lượng và năng suất khoai tây”. Nhờ sự hỗ trợ hiệu quả từ THT và Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina, năng suất khoai tây của gia đình anh Mạnh đạt hơn 3 tấn/sào, cao hơn nhiều so với thời điểm canh tác truyền thống. 

Theo ông Nguyễn Duy Miền - Tổ trưởng THT liên kết trồng khoai tây Tu Tra, tham gia mô hình liên kết, bà con được hưởng nhiều ưu đãi từ Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina. Ông Miền chia sẻ, mỗi năm, ngoài được cung cấp giống tốt, đảm bảo năng suất, các thành viên của tổ còn được công ty tài trợ phân bón từ 6 đến 8 triệu đồng/1ha. Bên cạnh đó, công ty đã tặng 3 máy nông nghiệp, tổng trị giá khoảng gần 900 triệu đồng, giúp bà con sản xuất thuận lợi. Đặc biệt, trong quá trình canh tác, công ty sẽ cử kỹ sư nông nghiệp, các chuyên gia kỹ thuật đến kiểm tra đất, hỗ trợ kỹ thuật, theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây khoai tây từ khi trồng đến lúc thu hoạch. Việc phòng trừ sâu bệnh, sử dụng phân bón, quản lý nguồn nước tưới được thực hiện nghiêm ngặt, chất lượng đầu ra được kiểm soát chặt chẽ. 

Nhờ sự hỗ trợ toàn diện từ Công ty Orion Vina, năng suất khoai tây của các thành viên THT tăng lên đáng kể. “Năng suất khoai tây ổn định hơn so với trước khi liên kết sản xuất, trung bình từ 25 đến 35 tấn/ha 1 vụ, tăng thêm khoảng 5 tấn/ha/vụ. Thu nhập của nông dân nhờ đó cũng tăng rõ, trung bình khoảng trên 200 triệu đồng/ha”, ông Miền cho biết. 

Với những lợi ích thiết thực, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hợp đồng với Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina đã nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Số lượng thành viên tham gia THT đã tăng lên 60 người, với tổng diện tích khoảng hơn 60 ha. Để đảm bảo hợp đồng liên kết với công ty, theo ông Miền, THT cũng yêu cầu các thành viên tuân thủ, đảm bảo quy trình kỹ thuật chăm sóc khoai tây, đảm bảo chất lượng, số lượng cung cấp cho công ty theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Hiện, xã Tu Tra có hơn 120 ha khoai tây liên kết sản xuất, tiêu thụ theo hợp đồng với Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina. Theo ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND xã Tu Tra: “Mô hình này đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân địa phương, tạo công ăn việc làm ổn định và giúp bà con nâng cao thu nhập. Nhờ sự hỗ trợ của công ty, người dân không còn lo lắng về đầu ra, năng suất và thu nhập cũng tăng lên đáng kể”. 

Để phát huy hiệu quả mô hình này, theo ông Nguyễn Văn Vinh, xã Tu Tra cũng khuyến khích các hộ nông dân tham gia THT để được hưởng lợi ích từ mô hình liên kết. Đồng thời, địa phương khuyến cáo bà con thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường và đảm bảo hợp đồng liên kết với công ty. Bên cạnh đó, xã Tu Tra cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia liên kết và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia mô hình. 

Nguồn Báo Lâm Đồng online.

Theo link: https://baolamdong.vn/kinh-te/202404/nong-dan-tu-tra-on-dinh-thu-nhap-nho-lien-ket-san-xuat-ca128cf/

Lượt xem: 39